บทความทางการแพทย์
1 ถึง 20 ทั้งหมด 30 รายการ
หน้า 1 / 2 ถัดไป หน้าสุดท้ายเบาหวานกับเทศกาลปีใหม่...กินอย่างไรไม่ทำลายสุขภาพ

ปีใหม่อีกแล้ว ใครหลายๆ คนคงอยากให้มาถึงเร็วๆ จะได้เจอญาติพี่น้อง ออกไปท่องเที่ยว แน่นอนว่ากิจกรรมในวันหยุดยาวแบบนี้ ก็คงหนีไม่พ้นการกินเลี้ยงสังสรรค์นั่นเอง แค่คิดก็มีความสุขมากมายแล้ว แต่สำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน  ก็คงหนักใจอยู่ไม่ใช่น้อย ว่าจะกินอาหารได้เต็มที่เหมือนคนอื่นหรือไม่


สถิติ : 31 ครั้ง

วันต่อต้านโรคมะเร็งแห่งชาติ
สถิติ : 37 ครั้ง

เป้าหมายการควบคุมเบาหวาน

ผู้เป็นเบาหวานหากควบคุมเบาหวานได้ไม่ดี จะเป็นสาเหตุให้อวัยวะต่างๆ ของร่างกายถูกทำลาย เช่น ตา ไต เส้นประสาท หัวใจและหลอดเลือด


สถิติ : 74 ครั้ง

เตือนระวัง !! 'อาร์เอสวี RSV' เชื้อไวรัสร้ายติดต่อง่ายอันตรายถึงชีวิต
สถิติ : 119 ครั้ง

อย่างไรเรียกว่าเป็นโรคเบาหวาน?
สถิติ : 106 ครั้ง

อาการอย่างไร น่าสงสัยว่าเป็นเบาหวาน

เบาหวาน โรคอันตรายใกล้ตัวที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน เบาหวานในช่วงแรกอาจไม่มีอาการอะไรเลย หรือมีอาการเล็กน้อยที่เราไม่ได้ใส่ใจ จนกลายเป็นโรคเบาหวานโดยไม่รู้ตัว


สถิติ : 130 ครั้ง

สถานการณ์ไข้เลือดออกในประเทศไทย ปี 2561
สถิติ : 426 ครั้ง

โรคมือเท้าปาก โรคระบาดที่มากับหน้าฝน

ข้อมูลของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 4 มิถุนายน 2561 พบผู้ป่วยโรคมือเท้าปากแล้ว จำนวน 13,554 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต โดยผู้ป่วยเกือบทั้งหมด (ร้อยละ 85.8) เป็นกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ที่อยู่ในโรงเรียน หรือสถานเลี้ยงเด็ก ซึ่งหากไม่ได้รับการดูแลเป็นพิเศษจะก่อให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อได้อย่างรวดเร็ว


สถิติ : 124 ครั้ง

โรคติดเชื้อไวรัสนิปาห์ (Nipah Virus)

โรคติดเชื้อไวรัสนิปาห์ เป็นโรคติดต่อระหว่างสัตว์สู่คน เกิดจากการสัมผัสมูลสัตว์ และสารคัดหลั่งของ สัตว์พาหะนำโรค คือ ค้างคาวผลไม้ หรือสัตว์อื่นซึ่งได้รับเชื้อมาจากค้างคาวผลไม้ ได้แก่ หมู ม้า แพะ แกะ


สถิติ : 146 ครั้ง

เบาหวานคืออะไร
เบาหวาน คือ โรคที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงผิดปกติ เกิดจากร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานได้     ทำให้ระดับน้ำตาลสูงขึ้น มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง โรคไต โรคตา โรคของระบบประสาท โรคของหลอดเลือดส่วนปลาย
ถึงแม้เบาหวานจะไม่สามารถรักษาให้หายขาด แต่ก็สามารถควบคุมระดับน้ำตาลไม่ให้สูงเกินไปหรืออยู่ในระดับปกติได้ หากรู้จักดูแลตนเองและมาพบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ
 

สถิติ : 123 ครั้ง

คนนอนไม่หลับ...โปรดอ่าน

นอนไม่หลับ (Insomnia)

เป็นความผิดปกติในการนอน กลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่รบกวนจิตใจและกระบวนการทำงานของร่างกาย ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การเรียน การทำงานและความสัมพันธ์กับผู้อื่น

 


สถิติ : 334 ครั้ง

เบาหวาน คุณมีความเสี่ยงแค่ไหน ?

การประเมินความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน

          การประเมินความเสี่ยงเพื่อตรวจกรองหาผู้ป่วย นอกจากจะช่วยค้นหาผู้ที่มีโอกาสเสี่ยง ที่จะเป็นเบาหวานในอนาคต(ใน 12 ปีข้างหน้า) และให้การป้องกันไม่ให้เกิดโรคเบาหวานแล้ว ยังช่วยให้ตรวจพบผู้ที่เป็นเบาหวานโดยไม่มีอาการและให้การรักษาแต่เนิ่นๆ ได้อีกด้วย วิธีนี้จะมีประโยชน์สำหรับป้องกันและรักษา โรคเบาหวานในประชากรไทยระดับชุมชน


สถิติ : 129 ครั้ง

รับมือกับอากาศร้อน…. “ฮีทสโตรก Heat Stroke / โรคลมแดด”
จากสภาพอากาศที่มีอุณหภูมิสูงขึ้นในช่วงนี้ ทำให้เกิดฮีทสโตรก (Heat Stroke) หรือโรคลมแดด ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายไม่สามารถปรับตัวกับความร้อนที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากการควบคุมอุณหภูมิเสียไปจนทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส และเกิดความผิดปกติทางระบบประสาท

สถิติ : 105 ครั้ง

หน้าร้อนนี้.....กับโรคที่ต้องระวัง
 
เข้าหน้าร้อนแล้ว ซึ่งอากาศที่ร้อนและแห้งแล้งเหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อโรคอย่างมาก เราจึงควรเพิ่มความระมัดระวังกันมากขึ้นกับโรคต่างๆที่มาพร้อมกับหน้าร้อนนี้
 

สถิติ : 110 ครั้ง

รักน้องหมา พาไปฉีดวัคซีน

โรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำ (Rabies, Hydrophobia)

เป็นโรคติดเชื้อไวรัสจากสัตว์สู่คน (Zoonosis) จัดเป็นโรคติดเชื้อที่ร้ายแรงที่ยังไม่มีทางรักษา ผู้ป่วยทุกรายที่มีอาการแสดงมักจะเสียชีวิตภายในเวลาเพียงไม่กี่วัน ส่วนใหญ่พบการระบาดในฤดูร้อน

สถิติ : 192 ครั้ง

ไวรัสโรต้า พบได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ไวรัสโรต้า คืออะไร? ไวรัสโรต้า เป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดอาการท้องร่วงขั้นรุนแรง เดิมมักพบในเด็กอายุ 3 เดือนถึงอายุ 5 ปี แต่แนวโน้มในปัจจุบันเริ่มพบในผู้ใหญ่มากขึ้น


สถิติ : 181 ครั้ง

การตัดชิ้นเนื้อตรวจมะเร็งต่อมลูกหมาก (TRUS-Biopsy)

ว่าด้วยเรื่องมะเร็ง เกิดขึ้นได้ทุกที่ มะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นโรคร้ายอีกหนึ่งโรคที่คุกคามชีวิตผู้ชายทั่วโลก และมักไม่แสดงอาการในระยะเริ่มแรก หากมีอาการ หมายถึง มะเร็งได้ลุกลามแล้วเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ


สถิติ : 285 ครั้ง

โรคหัวใจ

โรคหัวใจ (Heart Disease) หมายถึง โรคต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของหัวใจ โดยโรคหัวใจสามารถแบ่งย่อยได้เป็นหลายกลุ่มโรค เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคกล้ามเนื้อหัวใจ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคลิ้นหัวใจ โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด และโรคติดเชื้อบริเวณหัวใจ เป็นต้น


สถิติ : 371 ครั้ง

อันตรายจาก…น้ำมันทอดซ้ำ

โรงพยาบาลพิษณุเวชได้คำนึงถึงผลกระทบต่อสุขภาพหากใช้น้ำมันทอดซ้ำ จึงมีการควบคุมมาตรฐานการใช้น้ำมันทอดซ้ำไม่เกิน 2 ครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าอาหารของโรงพยาบาลปลอดภัยต่อผู้ป่วย และผู้รับบริการ


สถิติ : 414 ครั้ง

การยกหรือเคลื่อนย้ายของอย่างถูกวิธี

ตามกฎหมายความปลอดภัยของไทย จะเห็นได้ว่ามีเพียงกฎกระทรวงที่ออกโดยกระทรวงแรงงาน เรื่อง กำหนดอัตราน้ำหนักที่นายจ้างให้ลูกจ้างทำงานได้ ที่ออกเมื่อปี 2547 นั้น ในกฎหมายมิได้มีการกำหนดท่าทางการยกของที่ถูกต้อง เพียงแต่กำหนดอัตราน้ำหนักในการยกเท่านั้น 


สถิติ : 1274 ครั้ง

1 ถึง 20 ทั้งหมด 30 รายการ
หน้า 1 / 2 ถัดไป หน้าสุดท้าย