บทความทางการแพทย์
21 ถึง 25 ทั้งหมด 25 รายการ
หน้าแรก ย้อนกลับ หน้า 2 / 2รู้หรือไม่ CT และ MRI แตกต่างกันอย่างไร

การตรวจวินิจฉัยโรคในปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยีต่างๆที่ทันสมัยมาใช้อย่างแพร่หลาย ช่วยให้แพทย์สามารถอ่านและแปลผลการตรวจได้ง่าย และวินิจฉัยได้อย่างแม่นยำมากขึ้น การตรวจ CT  ​และ MRI ถือว่าเป็นเครื่องมือช่วยในการวินิจฉัยโรคที่มีบทบาทสำคัญอย่างมาก หลายท่านอาจยังไม่เคยทราบว่าการตรวจด้วยเครื่องมือทั้ง 2 ชนิด มีความแตกต่างกันอย่างไร


สถิติ : 1329 ครั้ง

อากาศร้อน ระวังโรคลมแดด

โรคลมแดด...Heat Stroke เดือนเมษายนเป็นช่วงที่ประเทศไทยมีอุณหภูมิสูงที่สุด ใครๆต่างรอคอยวันสงกรานต์เพราะจะได้เล่นน้ำคลายร้อนกัน แต่ถึงแม้จะเป็นประเพณีที่สนุกสนานของคนไทย ก็อย่ามัวสนุกจนลืมดูแลสุขภาพ การเล่นน้ำสงกรานต์ทำให้เราต้องตากแดดทั้งวัน อาจจะทำให้เกิดโรคลมแดดได้ 


สถิติ : 450 ครั้ง

โรคที่มากับฤดูร้อน

ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ฤดูร้อน อากาศที่ร้อนและแห้งแล้งเหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อโรค โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรีย ที่นำมาสู่โรคติดต่อสำคัญที่มักเกิดในฤดูร้อน ซึ่งพบได้บ่อยทุกปี


สถิติ : 512 ครั้ง

มารู้จัก..เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง CT 128 Slices

CT 128 Slices เป็นเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง สามารถ Scan ผู้ป่วยได้เร็วถึง 128 ภาพ ต่อการหมุน 1 รอบ โดยใช้เวลาไม่เกิน 0.5 วินาที ลดปริมาณรังสีสูงสุด 80% ด้วยโปรแกรม iDose4 ,สแกนร่างกายแบบ 3 มิติ และยังสามารถตรวจอวัยวะที่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างหัวใจได้ แม้ผู้ป่วยเด็กก็สามารถ Scan ได้


สถิติ : 1029 ครั้ง

ไขข้อสงสัยเรื่องท้องเสีย ท้องผูกของลูกน้อย

ปกติอุจจาระของลูกก็เหลวอยู่แล้ว แบบไหนถึงเรียกว่าท้องเสีย คุณแม่หลายคนอาจเคยประสบปัญหาเช่นนี้ แต่ในทางตรงกันข้ามหากลูกขับถ่ายน้อยคุณแม่ก็อาจจะสงสัยว่าลูกน้อยจะท้องผูกหรือไม่ เพื่อให้คุณแม่ไม่ต้องคอยกังวัล คุณแม่สามารถตรวจสอบอาการต่างๆ ได้ง่ายๆ 


สถิติ : 876 ครั้ง

21 ถึง 25 ทั้งหมด 25 รายการ
หน้าแรก ย้อนกลับ หน้า 2 / 2